การวางแผนการใช้ชีวิตในอนาคตอย่างมีประสิทธิภาพ

Self-reflection ทบทวนการใช้ชีวิต เพื่ออนาคตข้างหน้าที่ดีกว่า

หนึ่งในข้อดีของการทำงานจากที่บ้าน (WFH) ในช่วงนี้ คือการที่เราได้มีเวลาให้ตัวเองมากขึ้น จนหลายคนอาจมีโอกาสได้ทบทวนการใช้ชีวิตในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา ว่าเป็นไปอย่างที่คาดไว้หรือไม่ และเราสามารถทำอะไรให้ดีขึ้นได้บ้าง

การทบทวนตัวเอง (Self-reflection) เช่นนี้ จะช่วยให้เราวางแผนการใช้ชีวิตในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสอดคล้องกับเป้าหมายชีวิตมากขึ้น โดยเริ่มต้นอาจจะแบ่งเป็น 3 หัวข้อใหญ่ๆ ได้ดังนี้

1. สุขภาพต้องมาก่อน

การทำงานทุกรูปแบบล้วนต้องใช้ร่างกายและพลังสมอง สุขภาพจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศที่ต้องนั่งท่าเดิมเป็นเวลานานๆ อาจมีอาการปวดกล้ามเนื้อเฉพาะจุดจาก Office Syndrome ซึ่งอาจกลายเป็นปัญหาระยะยาวในอนาคตได้

เมื่อมีเวลาแล้ว ลองวางแผนออกกำลังกายยืนเส้นยืดสายหลังเลิกงานด้วยท่าโยคะง่ายๆ ตาม Video ใน Youtube สัก 30-45 นาทีต่อวัน หรือตั้งนาฬิกาปลุกไว้เตือนตัวเองให้มีเวลาเบรกพักสายตาสัก 10 นาทีทุกๆ 1 ชั่วโมง ทำให้เป็นกิจวัตรแม้กระทั่งกลับไปทำงานที่ออฟฟิศแล้ว จะช่วยยืดอายุการทำงาน และสุขภาพของเราไปได้ไปอีกนาน

2. ให้เวลากับครอบครัวและคนที่รัก

นอกจากดูแลตัวเองกับทำงานแล้ว อย่าลืมใช้เวลากับคนที่รักให้มากขึ้น เพื่อสุขภาพจิตและกำลังใจที่ดี เพราะสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น มักเริ่มจากความใส่ใจเล็กๆ น้อยๆ ที่มีให้กันอย่างสม่ำเสมอ

เมื่อมีเวลาแล้ว สำหรับใครที่อยู่ไกลบ้าน Video Call ไปหาครอบครัวสักอย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้ง และสำหรับใครที่อยู่บ้านอยู่แล้ว ลองชวนพวกเขาคุยเกี่ยวกับชีวิต ความทรงจำเก่าๆ ที่แสนสุข หรือชวนคุยเกี่ยวกับอนาคต เช่นการวางแพลนไปเที่ยวด้วยกันหลัง WFH ก็คงจะดีไม่น้อย เพราะจะได้มีกิจกรรมทำต่อด้วยกันจากนี้ไปด้วย

3. วางแผนเรื่องการเงินให้ดี

ลองกลับมาสำรวจตัวเลขรายรับ รายจ่าย และเงินออมให้ดี ยิ่งช่วงเศรษฐกิจชะลอตัวแบบนี้ ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับเงินที่จะสามารถนำมาใช้ในสถานการณ์จำเป็นได้

ตัวช่วยที่เราอยากแนะนำให้รู้จักคือ “สินเชื่อเงินสด”  สินเชื่อเงินสดนี้จะเป็นการกู้ในลักษณะเงินก้อนใหญ่ครั้งเดียว โดยอาจแบ่งเวลาผ่อนเป็น 1 ปี 3 ปี หรือ 5 ปี ตามสัญญาที่ได้สมัครสินเงื่อเงินสดออนไลน์ไว้กับทางสถาบันการเงิน เหมาะสำหรับการนำมาใช้เพื่อจุดประสงค์เฉพาะ เช่น การรักษาพยาบาล การซ่อมรถยนต์ หรือการซ่อมบ้าน ซึ่งล้วนเป็นค่าใช้จ่ายสำคัญและต้องใช้เงินจำนวนมาก

แต่หากเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่เยอะ หรือเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิด เราขอแนะนำเป็น “บัตรกดเงินสด” ที่สามารถใช้ถอนเงินสดได้จากตู้ ATM ทั่วประเทศ หรือจะสั่งบริการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารก็สามารถทำได้ หากไม่กดเงินก็จะไม่เสียดอกเบี้ย จึงทำให้มีความยืดหยุ่น และใช้ได้สะดวกมากกว่า

และสำหรับใครที่กำลังมองหาบัตรกดเงินสดมาพกไว้ให้อุ่นใจ บัตรกดเงินสดยูเมะพลัส กำลังมีโปรโมชั่นบัตรกดเงินสดสุดคุ้มสำหรับลูกค้าใหม่ สามารถเลือกรับโปรโมชั่นกดเงินสดดอกเบี้ย 0% นาน 30 วัน* หรือกระเป๋า Todd 20นิ้วมูลค่า 4,450 บาท* เพียงเบิกถอนเงินสดครั้งแรกภายใน 30 วันหลังได้รับการอนุมัติ*

สมัคสินเชื่อรบัตรเงินสดออนไลน์ได้แล้ววันนี้ผ่านทางเว็บไซต์

* เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด